Giúp em làm TLV với đề bài : Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh ( chị ) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn , tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất
Giúp em làm TLV với đề bài : Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh ( chị ) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn , tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất
Số câu trả lời (3)
Như một tín hiệu không rõ ràng cụ thể, thoắt thu sang, những hàng cây ven đường rùng mình đổi áo mới: Những chiếc là vàng thấm đãm hương vị ngọt ngào se lạnh của mùa thu lác đác bay. Mỗi lần, nhìn chiếc lá lìa cành chu du cùng cơn gió heo may, tôi lại nhớ đến ông nội. Những chuổi kỷ niệm về ông như theo cái sắc vàng giòn tan của mùa thu ùa về trong tâm trí, khiến tôi không khỏi bồi hồi.

Ông tôi là một người mà tôi rất mực yêu mến và kính yêu. Thủa nhỏ, tôi hường hay tưởng tượng ông như một cây đại thụ: Cái dáng ông cao lớn, bàn tay to bè, làn da ngăm đen, sần sùi thô ráp, những nếp nhăn xô lại với nhau thành những kẽ nứt trên khuôn mặt có phần hơi khắc khổ vì gió sương cuộc đời. Ông tôi đặc biệt yêu thích cây, quanh nhà có một khu vườn mênh mông, gần như gom hết đủ thứ cây cỏ trên đời này: Từ cây cảnh đến cây ăn quả. Hồi bé, tôi chỉ thích về quê nội chơi, ăn no nên quả thơm trái ngọt, hay lừa lừ lúc ông không để ý mà vặt trộm bông hóa hiếm hoi của cây hoa cảnh, làm ông tiếc ngẩn ngơ.

Ông có thói quen ra vườn và nghe cây. Ông cứ đứng đó, giữa vườn cây, nhắm mắt, nghe cái âm thành xào xạc, ngửi mùi đất hăng nồng, mùi nhựa cây chan chát. Ông tôi hay bịt mắt tôi giữa vườn caay, ông dạy tôi cách lắng nghe: Tiếng chim hót, tiếng ve, tiếng dế, tiếng là cây xào xạo khua lên những bản nhạc yên bình thôn dã. Không chỉ nghe, tôi còn cảm nhận nhiều hơn nữa từ thiên nhiên: Cái mát lành của gió mơn man, cái ran rát của nắng hè trên da, mùi đất, mùi nồng nồng của những con mưa hè vội vã… Ông tôi gọi cái giây phút tĩnh lặng đứng giữa vườn cây đó là “cảm nhận sự sống”.

Người già thường luôn có linh cảm về những giây phút cuối cùng của đời người. Một chiều, ông dần tôi ra vườn. Ông chỉ những chiếc alf vàng bay bay, nói “Đó là ông.” Ông chỉ những chiếc lá xanh non mỡ mang vẫn con trên cây “Đó là cháu”. Tôi hỏi tại sao. “Bởi một chiếc là bao giờ cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Muốn co lá xanh, lá vàng phải rụng. Lá xanh góp cái tươi non cho đời, rồi lại trở thành lá vàng. Con người cũng thế, hãy sống hết mình khi cháu hãy còn xanh, cháu nhé!” Thưở ấy tôi còn bé quá, chưa hiểu triết lỹ gì sâu xa, chỉ thấy đôi mắt ông buồn buồn, cảnh vật dường như cũng ảo não theo. Những chiếc lá không còn cháy lên sắc vàng mật ngọt, chỉ còn một màu héo úa lặng lẽ bay.

Tôi rời xa ông, thoe bố mẹ ra thành phố. Chuyện học hành, thi cử cuốn tôi đi, khiến cho những phút “cảm nhận sự sống” kia dường như xa lắm. Mọi thứ sang trọng, tiện nghi của cuộc sống thay thế cho cái dân dã, yên bình của thôn quê. Tôi quên ông như quên đi vườn cây, quên đi lá vàng…. Chiều chiều, khi những cánh chim bay về tổ ấm, những áng mây tìm chỗ trú ngụ bình yên nơi cuối trời, ông lặng lẽ thổi cơm. Lùa trệu trạo vào cái rau, con cá cho qua bữa, ông hay thẫn thờ nhìn ảnh bà tôi, thắp vài nén hương “Bà trên trời có linh phù hộ cho chúng nó làm ăn phát đạt, con cháu hay ăn chóng lớn”. Đắp chiếc chăn mỏng, tấm lưng to bè của ông rùng mình theo từng cơn gió lùa qua cửa sổ. “Đông về rồi đấy”, ông lẩm nhẩm, và trong căn nhà lạnh lẽo này, mùa đông cũng dài hơn.

Gia đình tôi có hiềm khích. Các chú dì đòi bán khu vườn của ông, lấy tiền đi làm kinh tế. Ông giận dữ “Khu vườn này của mẹ chúng mày, không được bán” Nhưng, chuyện người lớn, tôi cũng không thể tham gia, và dần dần quên đi.
Vì lo lắng cho việc này, sức khỏe của ông giảm sút rõ rệt. Tôi đến thăm ông, nhắc ông giữa gìn sức khỏe rồi lại vội vàng đi ngay. Khu vườn vaanx xào xạc như nuối tiếc vẫy chào tôi. Để ý thấy, từ khi ông ngã bệnh, khu vườn thiếu bàn tay ông chăm sóc, xơ xác đi. Lá vàng rụng nhiều hơn, như đời người sắp tàn.
Nhẹ nhàng và thanh thản, ông tôi ra đi, như chiếc lá lìa cành. Ngày đưa tang ông, trời mưa nhẹ. Tôi tưởng tượng ra rằng, vào những giây phút cuối, ông nghĩ đến hình ảnh một khu vườn xanh mướt ngập tiếng chim, tiếng cưởi trong trẻo của tôi, nụ cười hiền hâu của bà. Tôi bỗng tahays hụt hẫng quá, từ trước đến giớ, dường như tôi đã quên mất cái gì quan trọng lắm. Để bây giwof, khi ông ra đi, tôi mới thấy mất amts vô cùng, không có gì cứu vãn nổi. Nước mắt tôi cứ tự trò ra từ lúc nào không hay. Nhưng, chạy ra vườn, những đám lá vẫn xào xạc như vỗ về, ánh nắng, tiếng chim , lá cây … vẫn hiền hòa như thưở bé, tất cả như bao dung tha thứu. VÀ đâu đó, trên vòm cây cao kia, dường như vẫn còn vương nụ cười hiền hậu của ông dành cho tôi, Tôi bất chợt thấy nhẹ nhõm, và bao phút giấy “Cảm nhận sự sống” xưa vẫn còn nguyên vẹn ùa về.

Đời người như chiếc lá. Thà huy hoàng chợt tắt còn hơn le lói trăm năm, như một thi sĩ nào đã nói. Trời thu xanh ngắt, lồng lộng. Biết đâu, ở trên cao kia, ông vẫn đang dõi theo tôi, mỉm cười.
Lại một mùa xuân nữa đi qua. những bông hoa sau vườn nhà tôi cũng đã thay đổi màu áo , Mỗi khi nhìn thấy nhửng bông hoa , chiếc vọng mắc sau vườn thì nhửng kỉ niệm của tôi là cô bạn của tôi dường như gợi về tr0ng đầu của tôi .
Người bạn của tôi có một cái tên rất hay đó là : Nguyễn Thị Hoàng Trúc , cô ấy có tính tình hiền dịu, dễ thương , và có dáng vóc rất nhỏ nhắn và xinh xắn .Chúng tôi thường xuyên đi chơi cùng nhau , cùng nhau chai sẻ buồn vui nỗi buồn, đi chung với nhau chúng tôi như 2 chị em ruột vì chúng tôi có 1 màu da ngăm đen rất là dễ thương, nhìn xa thì trông chúng tôi rất giống nhau nhưng khiđến gần và quan sát kĩ thì mới nhận thấy được cái khác giữa tôi và cô ấy .Tôi và cô ấy khi nhỏ đã có chung một mảnh vườn nho nhỏ ngay sau nhà tôi , trong khu vườn mini ấy có những cây hoa hồng có đủ mọi màu sắc và một vài chậu hoa lan khi đi chơi +)à Lạt về mua mang về 2 chúng tôi cùng bón cho cây trưởng thành và nở hoa..... kê đó có 2 cây thị rất to ., toa bóng mạt xuống khắp khu vườn rất mát . Từ lúc nhỏ đến nay , tôi vẫn thường hay đi ra vườn , kể từ khi người bạn của tôi đã không còn thì tôi cũng vẫn thích đi rađo một mình và ngắm lên những cành cây . nhưng cây hoa hồng và những chậu hoa lan thơm ngát . Tôi lại cảm nhận cái ức sống của cây cỏ , tiếng hót của chim và tiéng gió chen qua những cành cây. Tôi thường bịt mắt cô ấy và dẫn cô ấy ngồi xuống võng đung đưa và nói cô ấy rằng : " bạn tôi àh , hay tập cách ngeh thếy tiếng nói của thiên nhiên đi , thì bạn sẻ thấy vui vẻ và thoải mái hơn .
Chúng tôi còn nhỏ nên thường có những suy nghĩ vỡn vơ , nhảm nhí , một hôm , đang ngồi chơi với nhau cô ấy nói với tôi rằng : " nè bà , bà có nghĩ rằng một ngày nào đo tui và bà sẻ không gặp nhau nữa không nhỉ, có khi nào tui và bà sẽ không còn thân như vậy nữa không nhỉ ? bà có nghĩ thế không N " Tôi rất hoảng hốt khi ngeh xong những lời ấy , tôi tưởng rằng cô ấy bị một căn bệnh nào đó không thể qua nổi nên cô ấy mới hỏi tôi như thế . nhưng về sau tôi mới nghĩ ra rằngđo chỉ là những lời nói qua l0\oa không chú ý đến tôi mới nói vôi cô ấy rằng :" Trời ơi ! bà làm gì mà bay xa quá vậy ? tôi và bà còn ngồi nói chuyện với nhau ở đây này , sao bà cứ nghĩ mấy cái chuyện như thế nhỉ ? . Tôi nghĩ rằng cái câu nói của bà không có đến đâu , chuyện này phải bắn cung tên ngàn năm mới đến được đó bà àh . suy ra bà đừng nghĩ thế nữa nha ! "
Trời ơi ! sao thật chớ chuê . tại sao tôi nghĩ rằng câu nói của cô ấy ngàn năm mới đến , nhưng tôi không ngờ , không ngờ cái câu nói ấy lại đến rẤT nhanh . Một hôm khi mẹ tôi đi xuống nhà cô ấy , và mẹ cô ấy khoe rằng : " tí nữa tôi với bé Trúc đi lên Sài Gòn mua đồ mới về bán " bỗng dưng mẹ tôi thấy hình như có một điều gì đó không tốt , mẹ tôi liền nói : " thôi bà để bé Trúc ở nhà đi , bà đi cùng với ông Đông kìa , 2 người lớn đi cùng với nhau cho về sớm ." nhưng cô ấy không chịu , cứ đòi đi cho bằng được , không hiểu sao hôm đo mắt trái của tôi dựt lên rất nhiều , tôi linh tính như là có 1 điềm gì đó , homđo có rất nhiều người xuống kêu cô ấy đừng đi nhưng cô ấy một mực không chịu . Cô ấy nói với mẹ cô ấy rằng :" má ơi đi thôi , không thôi không kịp " bổng nhiên câu nốio như 1 tiếng sét ngang qua bên tai tôi và mẹ tôi .
Cô ấy đi được một lát thì 2 tiếng sau có tiêng chuông điện thoại báo về chjo mẹ rằng :" bà ơi ! nó bị soa thế này , nó nói zới tôi má ơi con đau quá rồi im luôn "
guong quay cua thoi gian van troi di am tham lang le, co nhung ki niem troi dan vao qua khu nhung cung co nhung ky niem song mai voi thoi gian. voi toi moi khi nghe cau hat du duong :nhu dong suoi ra song ...thay co cho em mua xuan toi lai nho ve ki niem khi con la mot co hoc sinh lop mot.
toi chang the nao quen duoc cai cam giac bo ngo den la lung khi lan dau tien toi buoc vao canh cong truong tieu hoc rong mo. me dat tay toi vao khoang troi moi la do la lop hoc. toi nam chat lay ban tay me toi cam nhan mot hoi am nhu thuc day toi. toi vua muon om chat lay meva khoc vi so hai vua muon chay that nhanh vao kham pha khung troi bi an moi la kianhung toi lai so- so phai buoc di mot minh. nguoi toi nong ran,run run.nhung roi co xuat hien ,co dep la lung voi voi mai toc dai muot ma cung nu cuoi hien hau lap lanh trong chiec ao dai mau hong .co nam lay ban tay nho be cua toiva dat toi di tung buoc tung buoc mot. trong phut choc toi nhu quen di niem mac cam ve ban than boi toi la mot dua tre khong binh thuong- toi phai di bang mot chiec nang.
thoi de lan khac minh viet tiep nha
http://web123.vn/
Có nhiều mẫu website đẹp, hiện đại, dễ sử dụng. LH:04.37880808/ 04.37880909
http://123ads.vn
Quảng cáo Google adwords, tối ưu quảng cáo và ngân sách Google adwords, chi phí hợp lý, quảng cáo xuất hiện trên google top3 VIP, top 10, cam kết hiển thị.
http://123ads.vn/quang-cao-facebook/
Khuyến mại lớn giảm giá dịch vụ tăng like Facebook Fanpage nhân dịp Tết Nguyên Đán
Những nét đẹp và vẻ nổi bật của các hoa hậu vẫn không thay đổi khi ngắm...
Ca khúc nhạc phim do Sơn Tùng thể hiển và sáng tác vừa ra mắt đã dính lùm xùm...
Cô lần đầu lên tiếng về tin đồn nên duyên cùng bạn trai cũ của Chung Hân...
Xem nhiều nhất

Trong khối B có những ngành nào?

2 trả lời - 2935 lượt đọc
Các câu hỏi khác
Phân tích bài thơ "cảnh ngày hè"của Nguyễn Trãi1 trả lời - 9405 lượt đọc
Phân tích Mũi cà Mau của Xuân Diệu1 trả lời - 446 lượt đọc
Kich thuoc buc tranh nay nhu the nao a?1 trả lời - 230 lượt đọc
Tôi đi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ tại Tông LSQ Hoa Kỳ tai HCMC và bị từ chối vì tôi có hộ khẩu ngoài Bắc.1 trả lời - 230 lượt đọc
Thu oi tim duoc chua0 trả lời - 232 lượt đọc
Địa chỉ học Tiếng Nhật tốt ở Hà Nội2 trả lời - 708 lượt đọc
Cách down sách này trên mạng?0 trả lời - 273 lượt đọc
Phân tích bài ca dao:"Đêm qua ra đứng bờ ao..."1 trả lời - 543 lượt đọc
Xu hướng phát triển của ngành thương mại điện tử ???1 trả lời - 214 lượt đọc
Tôi cần mua cuốn sách bài tập lập trình hướng đối tượng.1 trả lời - 220 lượt đọc
Bài văn tham khảo nghị luận về bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm1 trả lời - 985 lượt đọc
Cây lau chứng kiến cảnh Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở 1 mình rồi tự vẫn.0 trả lời - 3889 lượt đọc
Nêu các giải pháp về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ở địa phương (viết ko qá 490 từ)0 trả lời - 220 lượt đọc
Lịch sử Đoàn1 trả lời - 199 lượt đọc
Hiểu thế nào về câu "Cha mẹ sinh con trời sinh tính"2 trả lời - 974 lượt đọc
Gíup em làm bài văn phân tích bài ca dao than thân số 1 trong sách giáo khoa lớp 10?1 trả lời - 1140 lượt đọc
Vẽ đạp hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong 15 câu đầu bài "Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc" Của Nguyễn Đình Chiểu2 trả lời - 3517 lượt đọc
Phân tích bài tự tình 2 của hồ xuân hương?2 trả lời - 361 lượt đọc
Chủ đề thơ ca của VN trong thế kỷ X - XIX ?2 trả lời - 186 lượt đọc
Phân tích và so sánh hình tượng đất nước trong đoạn trích Đất Nước (trong trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm) và của Nguyễn Đình Thi1 trả lời - 5436 lượt đọc
Diễn viên Trang Nhung mang bầu 3 tháng

Diễn viên Trang Nhung mang bầu 3 tháng

Nữ diễn viên Trang Nhung vừa thông báo tin mừng với người hâm mộ. Hiện chị mang bầu 3 tháng và đang sống chung với vị hôn phu sau lễ đính hôn.

Nữ sinh Việt với khuôn mặt gây ám ảnh mùa Halloween

Nữ sinh Việt với khuôn mặt gây ám ảnh mùa Halloween

Với chủ đề “Đố ai nhìn được 1 phút mà không sợ”, ảnh nữ sinh hóa trang dọa ma được chia sẻ trên Facebook gần dịp Halloween khiến người xem thực sự...

Hot girl Malaysia đốn tim dân mạng trong MV mới

Hot girl Malaysia đốn tim dân mạng trong MV mới

Joyce Chu, 17 tuổi sống ở Johor Bahru, miền nam Malaysia nổi tiếng là một hotgirl đa tài. Mới đây cô nàng lại đốn tim dân mạng với hình ảnh nhí nhảnh trong ca...

Những điều khiến mẹ Việt 'choáng' khi đi họp phụ huynh ở Đức

Những điều khiến mẹ Việt 'choáng' khi đi họp phụ huynh ở Đức

Thế là từ khi sang Berlin, mình đã được đi họp phụ huynh 2 lần cho con gái, một lần đầu năm lớp 7 và một lần đầu năm lớp 8.

10 set đồ công sở đáng học hỏi của Hà Tăng

10 set đồ công sở đáng học hỏi của Hà Tăng

Cùng khám phá cách mix đồ đơn giản nhưng vẫn cực thanh lịch và thời thượng của ngọc nữ nhé!

Kim Soo Hyun là Nam diễn viên xuất sắc nhất châu Á

Kim Soo Hyun là Nam diễn viên xuất sắc nhất châu Á

Diễn xuất trong Vì sao đưa anh tới đã giúp Kim Soo Hyun nhận danh hiệu Nam diễn viên xuất sắc nhất châu Á tại LHP Quốc tế Tokyo.

Gái Việt mách nhau cách 'săn' trai Tây trên mạng

Gái Việt mách nhau cách 'săn' trai Tây trên mạng

Trên một forum nổi tiếng, topic với chủ đề “Muốn quen bạn trai Tây” thu hút hàng trăm chị em tham gia bình luận, mách mẹo để kiếm chồng Tây “đổi...

9x tuyển bạn trai đi du lịch, trả công bằng 'thân thể'

9x tuyển bạn trai đi du lịch, trả công bằng 'thân thể'

Một cô gái trẻ ở Thượng Hải đăng tuyển bạn trai ngắn hạn với mục đích chính là giúp cô chi trả phí du lịch.

Rúng động mẫu trẻ Việt tố nhiếp ảnh gia sàm sỡ

Rúng động mẫu trẻ Việt tố nhiếp ảnh gia sàm sỡ

“Một cô gái trẻ có tên Nhung Trần Thị đã gây sóng gió trên cộng đồng mạng khi bức xúc và đăng tải hàng loạt link trang cá nhân của nhiều người được...