Tôi muốn hỏi về sự khác nhau giữa động cơ xăng và dầu?

Theo hiểu biết của mình thì động cơ diesel có nhiều ưu điểm hơn động cơ xăng như tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, hiệu xuất cao... hơn nữa giá diesel luôn thấp hơn giá xăng. Tại sao dòng xe con lại phần lớn là máy xăng?

Xin mọi người phân tích so sánh giúp mình để mình có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về 2 loại động cơ này. Thanks.

Cách đặt vé máy bay giá rẻ khuyến mãi cho đoàn du lịch.
Số câu trả lời (9)

Động cơ dầu và xăng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Động cơ xăng được sử dụng rộng rãi hơn đối với các dòng xe du lịch vì những ưu điểm của nó phù hợp hơn với dòng xe du lịch và xe thể thao như các bài phân tích ở trên. Động cơ dầu thì ưu điểm lớn nhất là tính kinh tế khi sử dụng, tính ổn định khi truyền tải nên thường được sử dụng cho các dòng xe khách, xe tải... Công nghệ máy diesel hiện nay đã có những bước cải tiến vượt bậc so với công nghệ nguyên thủy nên những hố "khuyết điểm" so sánh với máy xăng đang ngày càng được lấp đầy và trở thành loại động cơ cạnh tranh với máy xăng khá thuyết phục ngay cả trên dòng xe SUV, CUV 7 chỗ. Hyundai là một đại diện tiêu biểu cho động cơ Diesel với dòng xe du lịch. Nếu để chọn Santa Fe 2.0 Diesel nội địa với Santa Fe 2.2 Gas xuất khẩu thì đại bộ phận người tiêu dùng chọn Diesel, Tucson với bản LMX 2.0 Diesel luôn đắt hơn bản LMX 2.0 Gas khoảng ~ 2000 USD.

Loại xe con (4-5 chỗ) thường được coi là loại xe lịch sự, nhắm đến các tiêu chuẩn sử dụng (khác với tiêu chuẩn vận hành hoặc các tiêu chuẩn khác) cao. Vì vậy, đối với khả năng công nghệ trước đây, việc chế tạo máy xăng thường dễ đạt được các tiêu chuẩn này với chi phí hợp lý.

Còn máy dầu, tuy có nhiều ưu điểm như bạn nêu, nhưng để đạt được các tiêu chuẩn về độ ồn, độ phát thải: mùi nhiên liệu, màu khói..., khả năng linh hoạt trong vận hành như máy xăng. Nó cũng đòi hỏi về chất lượng vật liệu, trình độ gia công... cao hơn. Do đó đòi hỏi công nghệ thiết kế và chế tạo cao hơn nhiều, dẫn đến chi phí cao hơn.

Một vấn đề nữa là các tiêu chuẩn này của máy dầu cũng không ổn định như máy xăng, cụ thể là sẽ giảm xuống nhanh hơn khi đã có tuổi thọ vận hành. Dẫn đến các hãng thường không áp dụng đại trà được. Từ các nội dung trên, nếu Bạn lựa chọn máy dầu, máy xăng thì theo Tôi, máy dầu có nhiều ưu điểm hơn nhưng với điều kiện là phải do các hãng có công nghệ và truyền thống về loại máy này chế tạo mới được như ý.

Chúc Bạn chọn được xe theo phù hợp.

Động cơ dầu đương nhiên là tốt hơn động cơ xăng rồi, bằng chứng là xu hướng thế giới đang dùng động cơ dầu đó: Porsche Cayenne trình động cơ dầu 2009, Chevrolet Captiva trình động cơ dầu 2009 tại Việt Nam....Tất nhiên là phải là công nghệ hiện đại nhất rồi ( hiện nay công nghệ dầu "xanh" nhất thuộc về Tập đoàn Volkwagen ).

So với động cơ xăng động cơ dầu có ưu hơn :

- Tiết kiệm nhiên liệu (tiêu thụ và giá dầu thường thấp hơn giá xăng - hình như giá dầu bên Mỹ cao hơn giá xăng.

- Hiệu suất về công suất thì tương đương , còn sức kéo lớn hơn ở vòng tua thấp nếu cùng dung tích.

- Động cơ bền hơn và xanh hơn (các bạn đừng tưởng "dầu" thì làm ô nhiểm môi trường nha, thật ra động cơ dầu có khí thải tốt hơn động cơ xăng tất nhiên là công nghệ bây giờ rồi.

Đương nhiên là động cơ dầu khuyết hơn động cơ xăng nhưng tâm lý người Việt thì xe tốt thì phải xăng vì đổ xăng sang hơn đổ dầu.

- "Ồn" cái này hiện nay đã có nhiều công nghệ tố hơn, hy vọng trong thời gian tới sẽ hạn chế tối đa ( xe dầu Veracruz nghe êm đâu kém gì xe xăng đâu nè )

- Tăng tốc chậm hơn - đường Việt Nam mà tăng tốc nhanh hay chạy tốt độ cao thì ....

Tóm lại với ưu điểm trên thì động cơ dầu hybrid và năng lượng sạch mới là động cơ của tương lai - Cái này thế giới công nhận (search bài" động cơ nào cho tương lai").

Ôtô 4 đến 5 chỗ sử dụng diesel ở nước ngoài chiếm tỷ lệ 30%, do tính tiết kiện nhiên liệu của nó. Việc sử dụng ôtô đi lại hàng ngày đối với họ là không thể thiếu.

Các nhà Sản xuất ôtô hiện nay đưa công nghệ sản xuất ô tô chạy diesel có chất lượng máy êm như máy xăng đặc biệt là Meccedes.

Đối với Việt Nam không có nhiều lựa chọn kể cả màu sắc, do đặc tính thị hiếu người Việt Nam, do vậy các nhà nhập khẩu chỉ lựa chọn mặt hàng bán chạy mà thôi.

Đúng là động cơ diesel có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất cao, tuổi thọ động cơ tương đối lâu. Nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm như động cơ gây tiếng ồn lớn và rung khi vận hành, khí thải của động cơ ra nhiều khói. Động cơ diesel có khối lượng lớn hơn động cơ xăng có cùng công suất, khi thời tiết lạnh động cơ diesel khó nổ hơn đông cơ xăng.

Và một điều nữa là giá thành của động cơ diesel cao vì phải chế tạo bằng vât liệu tốt do phải chịu tỉ số nén lớn.

Động cơ diezel khi tăng tốc bao giờ cũng chậm hơn xe động cơ xăng, nhưng khi đạt 50km thì cũng chẳng kém gì xe xăng cả.

Động cơ bền, không hỏng vặt, tiết kiệm nhiên liệu. Dòng xe con nếu dùng động cơ diezel thì cầu tạo máy phải lớn hơn, cồng kềnh và khi đó giải pháp chống ồn cho buồng máy, cho khoang, phức tạp hơn, đặc biệt dòng xe 4 chỗ lúc đó hình dáng bên ngoài phải lớn hơn nếu cùng dòng xe nhưng 2 loại động cơ khác nhau. Ngày nay với công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ có nhiều xe dùng động cơ diezel.

Một trong những nguyên nhân mà trước đây các loại xe ôtô con (chở 9 người trở xuống) ít sử dụng động cơ diesel là do đặc tính động cơ. Động cơ diesel có đặc tính làm việc toàn tải còn động cơ xăng có đặc tính làm việc non tải. Thực tế xe ôtô con tất cả động cơ đều làm việc non tải, do đó dùng động cơ dầu là không cần thiết.

Một ví dụ như xe tải GAS 53, động cơ xăng V8 4.15 lít (115 HP tại 3600 v/ph) mà tải trọng thiết kế của xe là 4,5 T, tải trọng thực tế là khoảng 6 T. Hoặc Zil 130 có động cơ xăng V8 6.0 lít (150HP tại 3200 v/ph)mà tải trọng thiết kế là 6 T, tải trọng thực tế 8 T.

Như thế ta so với Q7 4.2 hoặc GL 63 sẽ thấy xe động cơ ôtô con chạy non tải đến mức nào, tóm lại là công suất trung bình mà động cơ ôtô con (loại phân khối lớn)sử dụng khi vận hành chỉ khoảng 10 - 15 % thôi (tất nhiên những lúc tăng tốc đột ngột ở trạng thái tải lớn và tốc độ đang cao, thì công suất. sẽ cao hơn nhưng ít khi đến hết tải của động cơ).

Các bạn có thể thấy chỉ tiêu động cơ diesel loại lớn nhất lắp trên cùng một mẫu xe bao giờ dung tích và công suất tối đa cũng nhỏ hơn nhiều so với động cơ xăng loại lớn nhất lắp trên mẫu xe đó. Ví dụ GL320 CDI Bluetec có động cơ V6 3.0 diesel là lớn nhất, trong khi đó động cơ xăng có GL 450, GL 55, GL 63. Đó chính là do đặc tính chạy toàn tải của động cơ diesel và non tải của động cơ xăng.

Ngày nay, do giá nhiên liệu tăng thì động cơ Diesel có ưu điểm lớn là kinh tế, do đó các hãng đã cải tiến công nghệ, cho ra các loại động cơ có đặc tính tăng tốc tốt, êm hơn để lắp cho xe con.

Xin các bạn lưu ý, trước đây tôi thấy một số phóng viên viết rằng "mô men xoắn đặc trưng cho khả năng vượt tải và tăng tốc của xe" thì các bạn phóng viên đó không có chút kiến thức nào về động cơ đốt trong.

Khả năng tăng tốc của xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mô men xoắn không quan trọng bằng đường đặc tính công suất theo vòng tua/phút (rpm), công suất theo thời gian và đặc tính rpm theo thời gian. Tức là 1 động cơ có rpm và công suất tăng nhanh khi mở cửa nạp thì sẽ cho xe tăng tốc nhanh hơn 1 động cơ có mô men xoắn lớn nhưng đặc tính rpm và công suất theo thời gian lại tăng chậm.

Điều đó lý giải tại sao động cơ xăng 2 kỳ có mô men xoắn tối đa ở mức rpm rất cao (ở mức rpm thấp động cơ rất yếu) nhưng khả năng tăng tốc của xe gắn động cơ 2 kỳ tốt hơn nhiều động cơ 4 kỳ có cùng công suất.

So sánh động cơ xăng với động cơ diesel:

- Động cơ diesel có tỷ số nén cao hơn động cơ xăng. Thông thường ở mức 18-23/1 nên gây tiếng ồn lớn. Nhưng với công nghệ mới, ngày nay tỷ số nén của động cơ diesel đã được giảm xuống, chỉ còn từ 14-18/1. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã tăng hiệu xuất của động cơ bằng chế độ phun điện tử, đa điểm, đa dải.

Ví dụ trước đây, kim phun dầu của động cơ diesel chỉ phun 1 lần khi piston lên đến điểm chết trên của thời nạp. Nhưng với động cơ diesel mới, ngay từ khi piston bắt đầu nén không khí thì kim phun đã phun một lương dầu nhất định, khi piston lên đến điểm chết trên thì đã có một lượng dầu phun làm 3 lần.

Khi quá trình nổ xảy ra, piston chuyển dịch xuống điểm chết dưới vẫn còn được phun thêm 1 hoặc 2 lần nhiên liệu nữa. Chính vì chu trình phun nhiên liệu đa dải như vậy nên khiến động cơ đốt hết nhiên liệu, tỷ số nén thấp nên động cơ êm hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, các nhà sản xuất đã lắp thêm bộ tăng nạp (dùng đẻ nén không khí vào xi-lanh) nên hiệu suất của động cơ diesel ngày càng cao. Ở Châu Âu, động cơ diesel được lắp đặt trên xe du lịch ở tỷ lệ khoảng 35-50% (tuỳ nước). Nhưng vấn đề chính của động cơ diesel nằm ở hệ thống lọc khí xả rất đắt. Luật pháp các nước ngày càng chặt chẽ hơn trong bảo vệ môi trường .

Chào bạn!! Thật ra bạn đã hiểu nhầm về việc công suất động cơ diesel lớn hơn công suất động cơ xăng. Nếu hai xe có cùng một dung tích xi-lanh thì hiệu suất của động cơ xăng sẽ lớn hơn. Ở ngoài thị trường hiện nay chúng ta nghe quen việc động cơ diesel có công suất lớn hơn là do chúng thường có dung tích lớn hơn động cơ xăng (diesel 4-6 lít; xăng 3-4 lít).

Ưu điểm thứ nhất của động cơ xăng là do cháy không cưỡng bức nên động cơ chạy im.

Ưu điểm thứ hai khả năng tăng tốc của động cơ xăng tốt hơn.

Thứ ba là nhiên liệu xăng ít có mùi hôi hơn.

Thứ tư là động cơ xăng nhỏ gọn hơn so với động cơ diesel ...

Với những ưa điểm trên thì đa số xe hơi, xe khách, xe đua... đều dùng động cơ xăng.. Còn động cơ dầu chỉ dùng ở xe tải, trừ những thế hệ sau này có hệ thống phun dầu điện tử (common rail) thì chúng mới được sử dụng trên xe khách (như Mer Sprinter, Toyota Hiace....).

Đặt Vé Máy Bay Giá Cực Rẻ
Giá Vé Rẻ Nhất. Đặt Online Dễ Dàng. Giao Vé Tận Nhà. Giảm 50% Phí DVụ.
Xem nhiều nhất

Xe máy nào tốn ít xăng nhất?

10 trả lời - 12998 lượt đọc

Xe máy deahan là gì vậy ạ?

0 trả lời - 5018 lượt đọc

Thể tích thực bình xăng của honda airblade

6 trả lời - 4836 lượt đọc

Gía xe shadow 750 classic????

5 trả lời - 3780 lượt đọc

Mua Xe tay ga Click trả góp thế nào???!!!

2 trả lời - 3552 lượt đọc
Các câu hỏi khác
Mức tiêu thụ Xăng của Nouvo LX và Air Blade?10 trả lời - 769 lượt đọc
Lần đầu tôi mua xe ôtô. Vậy nên mua xe cũ hay mới?10 trả lời - 335 lượt đọc
cho em hoi, co dai ly cua SYM nao o gan duong Lac Long quan khong ah?0 trả lời - 344 lượt đọc
cho E hoi gia phu tung cua xe su viva E dang mun thay bo canh yem den pha va cang truoc den sau nhung chua biet gia ca t0 trả lời - 398 lượt đọc
minh dangdi xe exciter con tay minh muon che cho xe cua minh he thong phun sang dien tu nhung chua biet phai lam the nao0 trả lời - 290 lượt đọc
Giữa 2 xe Ford Focus và Toyota Vios 1.5E , nên chọn xe nào?10 trả lời - 413 lượt đọc
Nên mua xe tay ga nào hả các bạn??11 trả lời - 721 lượt đọc
Chất lượng của xe LEAD Việt Nam thế nào? Độ hao xăng ra sao?10 trả lời - 355 lượt đọc
Honda Lead hay Honda SCR: Theo các bạn lựa chọn nào sáng suốt nhất?10 trả lời - 257 lượt đọc
exciter con tay khi thay loc nhot may anh ki thuat vien keu do 1 lit nhot luon co dung khong vay vi dung tich nhot co 0.0 trả lời - 779 lượt đọc
Xe Air Blade Thái bền và tốt hơn Air Blade Việt Nam rất nhiều đúng không các bạn?9 trả lời - 31258 lượt đọc
Xin các bạn tư vấn về vấn đề xử lý lọc xăng?6 trả lời - 496 lượt đọc
Nên mua Honda Dylan cũ hay SYM Shark mới?10 trả lời - 1153 lượt đọc
Xe Air Blade Thái bền và tốt hơn Air Blade VN rất nhiều đúng không các bạn?3 trả lời - 637 lượt đọc
Mua ôtô Chevrolet/Deawoo ở đâu có khuyến mãi hay giảm giá? (Tôi đang ở Thành phố Hồ Chí Minh)1 trả lời - 566 lượt đọc
Tìm đơn vị vận chuyển hàng đến tất cả các tỉnh thành trong nước, ai biết thông tin hoặc có dịch vụ này xin cho tôi biết.1 trả lời - 381 lượt đọc
Tìm đơn vị nhận chuyển phát nhanh quốc tế ở khu vực Cầu Giấy Hà Nội. Yêu cầu nhanh hơn nhưng rẻ hơn bưu điện. Ai biết xi1 trả lời - 270 lượt đọc
Có bác nào còn vé tàu Hà Nội về miền trung ngày 27 tết không, xin nhượng lại?1 trả lời - 230 lượt đọc
Xin hỏi chỗ cho thuê xe ngoại giao 4 chỗ đời mới, có người lái, cần đi trong mấy ngày tết, đi đường dài. Có ai biết xin2 trả lời - 228 lượt đọc
Tết đến, muốn thuê xe tự lái để đi chơi mà mấy bữa nay không tìm được vì chỗ nào cũng hết xe. Có ai biết còn chỗ nào cho1 trả lời - 260 lượt đọc
Có ai muốn bán xe Honda cũ không. Giá tầm 10 triệu, còn chắc chắn, khỏe. Please call 0987286124!1 trả lời - 602 lượt đọc
Xin địa chỉ thuê xe oto dài hạn, uy tín mà giá cả vừa phải?1 trả lời - 278 lượt đọc
Vé máy bay giá rẻ Vietnam Airlines tại Hà Nội, có thể mua ở đâu?1 trả lời - 329 lượt đọc
Vé tàu hỏa Hà Nội- Lào Cai, chạy ngày 08-02, có ai biết hay có vé xin chỉ giúp hay nhường lại em với. Có việc gấp nhưng1 trả lời - 324 lượt đọc
Em đang có một lượng lớn hàng tết cần chuyển từ TP HCM về Lâm Đồng, có anh chị em nào nhận vận chuyển đảm bảo hay biết h1 trả lời - 268 lượt đọc
So sánh các loại xe tay ga về Giá-Chất lượng-Tiêu thụ xăng?6 trả lời - 848 lượt đọc
12,5lit/100km đối với xe Honda civic có gọi là hao xăng không?0 trả lời - 383 lượt đọc
Các bác ơi! Mua SRC màu nào đẹp? Và bền màu một chút?2 trả lời - 296 lượt đọc
Mình muốn hỏi về nước mát và garanty của Nouvo LX?3 trả lời - 332 lượt đọc
Vé máy bay giá rẻ hangkhonggiare247.vn
đặt vé máy bay giá rẻ vietjet air khuyến mại