Làm thế nào để nhận biết tôm bơm thạch? Ăn phải tôm bơm thạch có độc hại gì không?

Cách đặt vé máy bay giá rẻ khuyến mãi cho đoàn du lịch.
Số câu trả lời (1)

Ngoài việc vi phạm pháp luật, việc bơm thạch vào con tôm còn gây nhiễm trùng sản phẩm, tăng bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sự hấp thụ cân bằng dinh dưỡng, đặc biệt là đối với trẻ em có thể làm hình thành “thể chất mang tính axit”. Đây là nguyên nhân gây ung thư cao

Trong lúc người dân đang hoang mang về vụ việc tôm bơm thạch rau câu được phát hiện và bắt giữ tại Nam Định thì nhiều chủ hàng buôn tôm cá tại các chợ đầu mối tại Hà Nội đều thừa nhận: Việc này không phải là hiếm hoi!

Tôm sú to, đắt tiền thường được bơm thạch

Rạng sáng ngày 26/08, có mặt ở chợ đầu mối thủy sản tại bãi đỗ xe Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), không khí buôn bán diễn ra tấp nập. Các mẻ tôm to, nhỏ được người bán đổ ra trên một tấm bạt rách, la liệt trên nền đất bẩn.

Khi khách hàng tỏ ra phân vân, lo lắng vì sợ tôm bị bơm thạch, người bán tôm Nguyễn Văn Thành vừa chỉ tay vào những chậu tôm đong đầy nước vừa trấn an: “Tôm chết họ mới bơm được thạch, nếu tôm còn sống thì không bơm vì như thế sẽ giết chết con tôm”.

Anh Thành cho biết: Tôm bơm thạch thông thường là tôm to, giá cao bởi như thế mới có hiệu quả kinh tế, chứ tôm bé, lợi nhuận thu về không bù được cho tiền công thuê người ngồi bơm. Anh Thành khẳng định, cơ sở của anh không buôn bán tôm to vì số lượng khách ăn ít. Phần lớn, chúng thường được dùng trong các bữa tiệc hoặc phục vụ cho các cỗ cưới.

Làm thế nào để nhận biết tôm bơm thạch? Ăn phải tôm bơm thạch có độc hại gì không?
Loại tôm được bơm thạch nhiều và phổ biến là tôm sú.


Theo anh Thành, loại tôm được bơm thạch nhiều và phổ biến là tôm sú và “chợ nào cũng có". Đối với chợ Kim Ngưu, những ngày lễ, số người bán loại tôm sú này sẽ đông hơn. Còn ngày thường muốn mua, khách hàng phải đi từ sáng sớm hoặc đặt trước.

Tùy thuộc vào trọng lượng tôm mà giá sẽ đắt hơn tôm lột hoặc những loại tôm khác khoảng 70.000 – 150.000 đồng/kg. Loại tôm vừa phải (30 con/1 cân) có giá 200.000 đồng/kg, loại to hơn một chút (25 con/1 cân), giá 240.000 đồng/kg, loại trung bình nhất (40 con/1 cân), giá “mềm” hơn ở mức 170.000 đồng/kg.

"NTD chỉ cần lật mang của con tôm lên là sẽ phát hiện ra ngay, bởi mang của con tôm bơm thạch rau câu sẽ căng phồng lên, nhìn con tôm rất “giả”. Còn mang bình thường của tôm bình thường sẽ rất mềm. Khi bơm thạch vào, con tôm sẽ có 2 lớp đó là lớp thịt và lớp rau câu, vì vậy, người ăn nên cẩn trọng bóc mang hoặc vỏ ra”, chuyên gia này nhấn mạnh.


Tại chợ đầu mối Đồng Xuân, tới tận 9h sáng, các chủ buôn tôm vẫn nhộn nhịp ra vào, cân tôm, bán tôm và thỏa thuận giá cả, kí kết mua bán với các chủ buôn nhỏ lẻ hơn.


Khi được hỏi về giá cả, chị Thường L., chuyên kinh doanh tôm – mực tươi tại Đồng Xuân Bắc ra giá: loại 30 con/1 cân giá 150.000 đồng, 25 con/1 cân thì 170.000 đồng, 20 con/1 cân là 190.000 đồng. Chị L. dặn dò: Nếu muốn mua tôm sú làm cỗ ngày cưới thì phải đặt trước 5 ngày để tránh trường hợp "cháy" hàng có thể xảy ra.

Phân biệt tôm thật và tôm bơm thạch không khó?

Theo chị Hiền, một chủ buôn tôm nhỏ tại chợ Hôm (Trần Xuân Soạn): Cách nhận biết tôm thạch cũng khá đơn giản. Chị nói: “Phải có vỏ cứng mới bơm được… Nó cứng đẫy, thẳng ra là tôm thạch, tôm mềm thì không phải”. Tuy nhiên, như chị Hiền nhận xét, không ít người tiêu dùng (NTD) vẫn không thể nào nhận biết được tôm bị bơm thạch trông như thế nào: “Phải người của đất hải sản may ra mới biết được”.

Trao đổi với pv VTC News, một chuyên gia phụ trách kỹ thuật nuôi tôm tại Kiên Giang tiết lộ cách phân biệt tôm “thật” và tôm bơm thạch như sau: NTD chỉ cần kiểm tra trên đầu con tôm, cầm con tôm lên nếu thấy cứng thì nên lưu ý vì bình thường, con tôm sống khá mềm.

Làm thế nào để nhận biết tôm bơm thạch? Ăn phải tôm bơm thạch có độc hại gì không?
Tùy thuộc vào trọng lượng tôm (tôm được bơm thạch theo tiết lộ của chủ kinh doanh thường là tôm to đã chết) mà giá của nó sẽ đắt hơn tôm lột hoặc những loại tôm khác khoảng 70.000 – 150.000 đồng/kg.


Theo chuyên gia này, hiện tượng bơm thạch này khá phổ biến ở ngoài các chợ đầu mối, chợ bán lẻ. “Tôm ở chợ mà tôm chết thì thường thường là có bơm vì mỗi một con tôm như thế tăng lên khoảng 20% trọng lượng thật của nó”.

Các chủ buôn gian dối có thể đánh lừa được NTD qua cái nhìn trực quan bên ngoài nhưng khi mang về nhà bóc tách thì “chiêu lừa” này sẽ bị “lật tẩy” ngay.

“NTD chỉ cần lật mang của con tôm lên là sẽ phát hiện ra ngay, bởi mang của con tôm bơm thạch rau câu sẽ căng phùng lên, nhìn con tôm rất “giả”. Còn mang bình thường của tôm bình thường sẽ rất mềm. Khi bơm thạch vào, con tôm sẽ có 2 lớp đó là lớp thịt và lớp rau câu, vì vậy, người ăn nên cẩn trọng bóc mang hoặc vỏ ra”, chuyên gia này nhấn mạnh.


Tôm bơm thạch nguy hiểm thế nào?

Khi hỏi về vấn đề bơm thạch vào tôm, ông Nguyễn Như Tiệp - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN-PTNT) - khẳng định: Ở Miền Bắc, việc đưa thạch rau câu vào tôm chưa phải phổ biến. Cho tới ngày 26/08, khi pv liên lạc với ông Tiệp, ông vẫn chưa nhận được báo cáo nào về vụ việc phát hiện tôm được bơm thạch từ phía các cơ quan chức năng TP.Nam Định.

Trước đó, trao đổi với báo Nông nghiệp, ông Nguyễn Như Tiệp cho rằng: Việc bơm Agar (thạch rau câu) vào tôm là việc làm rất ngớ ngẩn. Nó chẳng khác nào đưa ký sinh trùng, vi sinh vật độc hại vào con tôm nên nguy cơ mất ATVSTP rất cao. Tệ hại hơn, nó làm cho thịt con tôm bị dập nát, giảm chất lượng. Để ngăn chặn tình trạng này, theo ông Tiệp, cần nâng cao hơn mức phạt, không riêng gì chủ buôn bơm Agar vào tôm mà còn cả đối với cả DN chế biến mua tôm có Agar, người vận chuyển tôm có Agar cũng sẽ bị xử phạt.

BS. Nguyễn Xuân Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh, nhận định: Tuy rằng, hiện tại chưa chứng minh được độ độc hại của việc bơm thạch vào tôm ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người dân nhưng việc làm đó là hoàn toàn phạm pháp, cần xử lý nghiêm minh.

Làm thế nào để nhận biết tôm bơm thạch? Ăn phải tôm bơm thạch có độc hại gì không?
Tôm sú to, căng mọng, cứng đẫy vẫn được bày bán rộng rãi tại các chợ đầu mối lớn tại Hà Nội.


Các chuyên gia sau khi tiến hành phân tích thành phần đã chỉ ra rằng, thạch không phải là chế phẩm của hoa quả, thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan và nước. Ngoài ra trong thạch không thể thiếu sodium alginate, agar,… Theo BS. Nguyễn Xuân Mai, sử dụng quá nhiều sodium tăng bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sự hấp thụ của protein trong cơ thể và ngăn chặn sự hấp thụ của các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt.

BS. Mai nói: Trong cơ thể mỗi chúng ta, tất cả các chất có một tương quan hòa hợp với nhau để chất nọ hấp thụ chất kia, nhưng những người làm giả đã cho quá mức khiến NTD khi ăn vào sẽ cản trở sự hấp thụ các vi chất khác, xáo trộn hấp thụ các vi lượng cho cơ thể, từ đó gây bệnh cho NTD.

Làm thế nào để nhận biết tôm bơm thạch? Ăn phải tôm bơm thạch có độc hại gì không?
Không chỉ những con tôm sú to, những loại tôm sú nhỏ (1 cân được khoảng 50 con) như thế này cũng có thể được bơm thạch để tăng trọng lượng.


BS. Mai nhấn mạnh rằng: Quá trình tiêm chích thạch vào tôm cũng đồng nghĩa với việc sẽ tiêm vi trùng, cấy vi trùng vào sản phẩm, gây nhiễm trùng thực phẩm, không đảm VSATTP. NTD nếu sơ suất, nấu không kỹ, ăn vào sẽ bị bệnh. Hơn nữa, việc bơm, tiêm tôm này cũng làm hư hỏng sản phẩm.

“Tức là người ta mua con tôm nhưng lại ăn “một thứ gì đó” chứ không phải con tôm”, BS. Mai giải thích.


Đặc biệt đối với trẻ em, khi ăn nước thạch này vào có thể tăng axit cơ thể, ảnh hưởng đến sự hấp thụ cân bằng dinh dưỡng, làm cho trẻ hình thành “thể chất mang tính axit”. Đây là nguyên nhân gây ung thư cao.

Trao đổi với PV VTC News, TS. Nguyễn Văn Khải – người gần gũi với nông dân, luôn có mặt kịp thời để cứu giúp người dân chống lở mồm, long móng cho trâu, bò, lợn… bày tỏ bức xúc về tình trạng “buôn gian bán lận” tại Việt Nam.

TS. Khải ví von: Việc cân nặng hơn, làm sản phẩm đẹp lên là chuyện chẳng khác gì “luôn luôn có mặt trời vào ban ngày”. Đã từ lâu rồi, chuyện “buôn gian bán lận” ở nước ta không bị trừng trị nên hầu hết tất cả các hàng hóa đều có sự lừa đảo của người bán.


Riêng về chuyện tôm, bị bắn kim loại nhỏ vào hoặc bơm các dung dịch khác để làm tăng cân đã xảy ra hơn chục năm. Theo TS. Khải: “Đã có nhiều lần báo chí đăng về việc nước ngoài phạt tôm xuất khẩu của Việt Nam vì có nhiều kim loại kích thước nhỏ hoặc nhiều chất hữu cơ lạ ở trong tôm, chỉ có điều các cơ quan hành pháp chưa nghiêm trị để bảo vệ sức khỏe NTD".

Tuy nhiên, nếu dựa theo luật thì cũng không thể xử được vì nếu lượng kim loại hoặc chất lạ đưa vào chưa làm họ lãi hơn 2 triệu trong 1 lần gian dối và chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì không thể xử lý hình sự được”. TS. Khải thừa nhận: Chính bản thân ông cũng đã tận mắt chứng kiến những chủ buôn làm ăn gian dối nhưng không thể bắt hoặc ngăn cản họ.

“Một điều đáng nói là đã có một luận án thạc sĩ và một luận án tiến sĩ chế tạo máy dò kim loại trong gỗ, thực phẩm, hơn nữa chiếc máy đó cũng được bày bán ở Trung Quốc với giá rất rẻ, khoảng 650.000 đồng. Tiếc rằng, không ai dùng chúng vì… dùng cũng chẳng được việc gì”, TS. Khải nói.

(Theo VTC)

Đặt Vé Máy Bay Giá Cực Rẻ
Giá Vé Rẻ Nhất. Đặt Online Dễ Dàng. Giao Vé Tận Nhà. Giảm 50% Phí DVụ.
Xem nhiều nhất

Cách làm ớt sa tế?

3 trả lời - 22298 lượt đọc

Cách làm Thịt chó xào lăn?

1 trả lời - 20347 lượt đọc

Bia 333 giá hôm nay bao nhiêu nhỉ?

2 trả lời - 17720 lượt đọc

Ăn ổi có tác dụng gì?

5 trả lời - 16492 lượt đọc

Cách khử mùi hôi của thịt lợn?

1 trả lời - 15576 lượt đọc

Tim lợn hấp làm thế nào?

1 trả lời - 12763 lượt đọc

Su hào xào thịt lợn làm thế nào?

1 trả lời - 10048 lượt đọc

Cách chế biến thịt sóc ? món nào ngon ý?

1 trả lời - 8448 lượt đọc

Hỏi cách làm Thịt chó hấp?

1 trả lời - 8049 lượt đọc

Cách pha chế nước mía các vị

2 trả lời - 7462 lượt đọc

Cách luộc khoai sọ, khoai môn, sắn?

1 trả lời - 7123 lượt đọc

Tác dụng của củ đậu?

3 trả lời - 7087 lượt đọc

Cách chế biến thịt gà công nghiệp?

1 trả lời - 5968 lượt đọc

Hỏi cách ngâm rượu mơ?

1 trả lời - 5831 lượt đọc

Cách làm Giò mỡ?

1 trả lời - 5784 lượt đọc
Các câu hỏi khác
Làm sao để trà thơm hơn và lâu bay hơi?2 trả lời - 162 lượt đọc
Xào rau củ thế nào cho ngon?2 trả lời - 140 lượt đọc
Chiên gà xối mỡ như thế nào cho nó chín đều?3 trả lời - 233 lượt đọc
Muốn giữ khoai tây lâu thì làm thế nào?1 trả lời - 130 lượt đọc
Tại sao khi ăn cay, uống nước lại không hết cay?2 trả lời - 191 lượt đọc
Khử chất độc trong củ sắn như thế nào?4 trả lời - 232 lượt đọc
Ướp tiêu trước khi kho nấu thức ăn được ko?2 trả lời - 187 lượt đọc
Mấy loại củ, đậu khi luộc làm sao để giữ được màu xanh?2 trả lời - 140 lượt đọc
Làm sao để trái cây vào tủ lạnh lâu hư và còn thơm ?3 trả lời - 192 lượt đọc
Cho mình hỏi cách chế biến thịt Bê.?3 trả lời - 160 lượt đọc
Bún Hàn Quốc - Bún Việt Nam, có những nét tương đồng và điểm khác biệt gì?1 trả lời - 149 lượt đọc
Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?1 trả lời - 143 lượt đọc
Xin hãy chia sẻ mẹo vặt ăn uống để luyện tập thể thao hiệu quả ?1 trả lời - 143 lượt đọc
Uống gì khi tập thể thao?2 trả lời - 198 lượt đọc
Tổng hợp cách làm bánh Trung Thu?1 trả lời - 174 lượt đọc
Mẹo nấu cơm không làm mất vitamin?1 trả lời - 133 lượt đọc
Mọi người làm ơn chỉ cho mình chác làm bánh gato với1 trả lời - 145 lượt đọc
Bún cá Châu đốc ở Sài Gòn có không?!1 trả lời - 214 lượt đọc
Cho mình hỏi cách làm bánh sầu riêng?1 trả lời - 186 lượt đọc
Cho mình hỏi cách khử mùi vịt ?3 trả lời - 189 lượt đọc
Xin chỉ dẫn mình cách tự làm giá đỗ?3 trả lời - 183 lượt đọc
Cách làm bánh cookie ( bánh quy ) hương vani có nho khô và có hình xinh xắn?1 trả lời - 208 lượt đọc
Cách bảo quản bơ và phômai?1 trả lời - 223 lượt đọc
Làm thế nào để nấu nước canh không bị đục, để nước trong?3 trả lời - 220 lượt đọc
Chiên trứng thế nào cho trứng xốp và không khô?2 trả lời - 174 lượt đọc
Làm thế nào để khử mùi tanh của cá?3 trả lời - 167 lượt đọc
Chỉ giúp mình cách khử mùi cá nướng?2 trả lời - 190 lượt đọc
Cách làm tôm trên bánh bèo?2 trả lời - 271 lượt đọc
Làm thế nào để luộc bắp bò mềm?3 trả lời - 233 lượt đọc
Vé máy bay giá rẻ hangkhonggiare247.vn
đặt vé máy bay giá rẻ vietjet air khuyến mại